เตือน!!!! อย่าหลงเชื่อ เครื่องดื่มคาวตอง และเครื่องดื่มธัญพืชสกัดอ้างรักษาสารพัดโรค

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนผู้บริโภคอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคาวตอง และเครื่องดื่มธัญพืชสกัดกล่าวอ้างสรรคุณป้องกัน รักษาโรคต่าง ๆ เช่น ล้างสารพิษ โรคเอดส์ เบาหวาน มะเร็ง หอบหืด ภูมิแพ้ ปวดเข่า ปวดหลัง ปวดเอว และโรคร้ายแรงอื่น ๆ โดยพบว่าผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคาวตองมีการโฆษณาในรูปแบบการจัดอบรม โดยขอความร่วมมือผู้นำชุมชนช่วยประชาสัมพันธ์การจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร ที่มีสรรพคุณในการใช้บำบัดรักษาโรค และแจกต้นกล้าสมุนไพร เพื่อนำไปปลูก โดยชักชวนประชาชนในชุมชนโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรังมารับฟัง แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นการโฆษณาจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม คาวตอง โดยโฆษณาอวดอ้างการบำบัดโรค ซึ่งผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มธัญพืชสกัดก็มีการโฆษณาในลักษณะคล้าย คลึงกัน ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อสรรคุณว่าสามารถป้องกันหรือรักษาโรคนอกจากเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว หากมีโรคประจำตัวอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยคาดไม่ถึง และหากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงทางสื่อต่าง ๆ หรือโฆษณาหลอกลวงให้ผู้บริโภคหลงเชื่อโดยการขายตรง ขอให้แจ้งได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลอำเภอ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อทางราชการจะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

หมายเหตุ..ข้อมูลจาก ข่าวสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่